Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Làm sao để tránh nhiễm cúm gia cầm?

Khi đang có dịch, phải hết sức thận trọng, tuyệt đối không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch.Ảnh: Internet


         Cúm gia cầm nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

Virut cúm A/H5N1 có thể lây truyền từ gia cầm bị bệnh sang người qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh, các chất thải của gia cầm; do làm thịt gà; cắt tiết; do ăn thịt gia cầm bị bệnh, nấu chưa chín; do tắm ở ao hồ, sông ngòi bị ô nhiễm bởi phân của thủy cầm bị bệnh…

 

Phải làm gì để tránh nhiễm cúm gia cầm?

-         Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh như gia cầm, thủy cầm, chim, gà đá, chim hoang dã và các chất thải của chúng.

-         Nếu phải tiếp xúc thì phải đeo kính, mang khẩu trang, mặc áo choàng, đi ủng…Sau khi tiếp xúc phải tắm rửa ngay và giặt, rửa các đồ bảo hộ (kính, mũ, áo, ủng…) bằng xà phòng hoặc bằng các chất diệt khuẩn.

-         Thận trọng khi giết mổ hay tiếp xúc, xử lý gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm như thịt và trứng. Nếu phải tiếp xúc thì phải đeo kính, mang khẩu trang, mặc áo choàng, đi ủng…Sau khi tiếp xúc phải tắm rửa ngay và giặt, rửa các đồ bảo hộ (kính, mũ, áo, ủng…) bằng xà phòng hoặc bằng các chất diệt khuẩn.

-         Phát hiện sớm và thông báo ngay cho cán bộ thú y, cán bộ y tế biết khi có gia cầm, thủy cầm bị bệnh hoặc chết để xử lý ổ dịch đúng qui cách.

-         Nấu thịt gia cầm chín kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt gia cầm còn màu hồng, trứng lòng đào, tiết canh, thịt gia cầm bị bệnh. Chỉ ăn thịt, trứng gia cầm thủy cầm trong bao gói nguyên vẹn, có nhãn mác của các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn, được bày bán ở những nơi đảm bảo vệ sinh.

 

(Nguồn: TT Truyền thông – giáo dục sức khỏe Sở Y tế TPHCM)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |