Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Đừng “chữa cháy cầm canh”

Làm sao kháng viêm và giảm đau hiệu quả mà không gây phản ứng phụ trên đường tiêu hóa để có thể theo đuổi liệu trình với tác dụng tối ưu?


Làm sao bảo vệ mặt khớp trước tác hại của độc chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm, tia tử ngoại, hóa chất công nghệ…? Làm sao cung ứng dưỡng chất để ổn định dịch khớp và phòng chống hậu quả cứng khớp trong quá trình điều trị? Làm sao an toàn khi dùng kháng viêm và giảm đau dài lâu vì tránh được gánh nặng cho gan và thận do không sử dụng hóa chất tổng hợp trong phác đồ điều trị? Tất cả những câu hỏi này rất cần được trả lời.

Thầy thuốc hiện nay không thiếu thuốc giảm đau, kháng viêm với tác dụng cấp kỳ. Kẹt chỉ ở điểm phản ứng phụ khiến nhiều bệnh nhân phải gián đoạn liệu pháp một cách đáng tiếc. Trong tất cả bệnh khớp, từ viêm đa khớp dạng thấp cho đến bệnh gút, vấn đề cốt lõi là làm sao giảm đau để trả lại cho bệnh nhân chất lượng của cuộc sống, để người bệnh đừng bị giới hạn vận động trong sinh hoạt đời thường cũng như có thể thực hiện thao tác vật lý trị liệu.
Quan trọng không kém là tác dụng giảm đau phải đồng thời an toàn, thay vì phải đánh đổi bằng phản ứng phụ trên đường tiêu hóa như với thuốc trị bệnh khớp bằng hóa chất tổng hợp, nhất là với đối tượng đã có tiền căn viêm loét dạ dày.

Giải pháp hoàn toàn trong tầm tay nếu chúng ta đừng quên trở về với thiên nhiên để áp dụng hoạt chất sinh học trong dược thảo chọn lọc đã được xác minh tác dụng qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng, như curcumin trong nghệ, bromalin trong trái đu đủ, methylglyoxal trong mật ong, anthocyanin trong gạo lức… cho mục tiêu toàn diện, vừa trị bệnh khớp vừa bảo vệ khớp vừa giải độc cho cơ thể.

Một thí dụ điển hình là nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây nên thầy thuốc đều rõ là curcumin (hoạt chất chủ yếu trong nghệ), ở hàm lượng cao từ 1.000 mg/ngày có tác dụng vừa giảm đau thông qua tác dụng ức chế các tác chất sinh đau như prostaglandin, arachidon… vừa kháng viêm bằng cách hưng phấn hoạt động của tuyến thượng thận đồng thời bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Thầy thuốc y học cổ truyền đã không vô cớ đặt tên cho nghệ là uất kim - thuốc trị đau quý như vàng!

Thầy thuốc ở nhiều nước châu Âu cũng hẳn có lý do chính đáng khi kết hợp hoạt chất sinh học trong chế độ dinh dưỡng của vận động viên chuyên nghiệp, người cao tuổi, đối tượng lao động nặng, nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều giờ trước máy vi tính… thay vì chỉ tập trung vào hóa chất tổng hợp trong phác đồ điều trị đặc hiệu. “Phù chính khu tà” là một trong các nguyên tắc của đông y, đặc biệt có giá trị trong điều trị bệnh khớp.
Kháng viêm, giảm đau, chống thoái hóa là mục tiêu tất nhiên trong điều trị bệnh khớp nhưng cho dù có được như thế thì vẫn chưa toàn diện. Khớp muốn khỏe mạnh, muốn dẻo dai bên cạnh dưỡng chất cần thiết cho cấu trúc còn cần được tăng cường sức đề kháng trước độc chất của môi trường ô nhiễm, hóa chất công nghệ, vi khuẩn, nấm mốc… thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu giảm đau - kháng viêm để “chữa cháy cầm canh”.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |