Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Muốn tăng cân phải đúng cách

Hằng ngày, chúng ta được nghe rất nhiều điều về các loại thuốc và thực phẩm có tác dụng giúp trẻ em cũng như người lớn tăng cân. Nhiều người đặt niềm tin, rồi sau đó thất vọng. Cũng có nhiều người tỏ ra nghi ngại và cho là quảng cáo quá đáng chứ làm gì có...Sự thật như thế nào và tại sao có người dùng sản phẩm này lại hợp và đạt nguyện vọng còn người kia thì không?

Muốn tăng cân thì cân bằng năng lượng trong ngày phải dương tính, tức là năng lượng đưa vào phải cao hơn năng lượng tiêu hao. Ở trẻ em, năng lượng ăn vào phải đạt được nhu cầu sống, sinh hoạt và cả tăng trưởng theo lứa tuổi. Năng lượng nhập vào cơ thể có từ tổng các loại thức ăn, nước uống chứa chất bột, đường, đạm và chất béo cung cấp trong ngày.

Nếu bạn sử dụng thêm thực phẩm hỗ trợ tăng cân thì chế độ ăn bình thường hằng ngày vẫn phải giữ nguyên như cũ, lúc này, năng lượng thêm vào từ thực phẩm này mới giúp bạn tạo thêm lượng mỡ để tăng cân (còn muốn tăng thêm cơ bắp hoặc khối xương, ngoài năng lượng và chất dinh dưỡng, còn cần phải vận động, tập luyện thể chất).

Nhiều người cần tăng cân nên mua sữa năng lượng cao về dùng thay thế cho bữa ăn. Như vậy thì đâu lại hoàn đấy. Vì uống sữa mà không ăn thì sẽ “lỗ” hơn. Như vậy, muốn tăng cân, hãy sử dụng thực phẩm ưa thích ngay sau khi ăn đủ bữa ăn chính, có thể dùng làm bữa phụ và nên ăn (uống) thêm trước khi đi ngủ tối.

Trẻ em biếng ăn thường được khuyên dùng sữa năng lượng cao để bổ sung. Tuy nhiên, có một số trẻ sau khi dùng lại càng biếng ăn hơn. Lý do là ở những trẻ này khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn thường hơi kém mà những loại sữa năng lượng cao thì tỉ lệ chất đạm, chất béo khá cao nên dễ làm cho trẻ khó tiêu và trở nên biếng ăn vì chưa tiêu hóa xong.
Một số trẻ không thích mùi vị khá đậm đặc của sữa năng lượng cao nên uống ít hơn sữa bình thường. Điều quan trọng là trẻ ăn và uống sữa nhiều, lên cân tốt, còn sử dụng loại sữa nào thì có thể linh hoạt tùy từng trẻ và tùy độ tuổi khác nhau.

Một số loại thuốc bổ trẻ em chứa các chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ em như lysin, vitamin nhóm B, sắt, kẽm… Nếu thật sự trẻ thiếu những chất này, khi uống thuốc vào sẽ cải thiện việc ăn uống rõ rệt. Những trường hợp thuốc không hiệu quả  thường là vì bổ sung thuốc không đúng hoặc biếng ăn còn kèm theo nhiều nguyên nhân khác. Cần tìm ra đúng nguyên nhân thì việc điều trị mới hiệu quả, phối hợp thuốc với tư vấn dinh dưỡng, tâm lý.

Một số người có thể vì kém hiểu biết nên đã lợi dụng tác dụng phụ của một số loại thuốc để làm trẻ ăn ngon, lên cân… rất nguy hại. Điển hình là trường hợp sử dụng Dexamethasone hay Peritol không đúng chỉ định. Dexamethasone dùng lâu dài gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể và tụ mỡ cơ thể bất thường, làm “tăng cân” do nặng nước, mặt tròn, vai đùi tụ mỡ, trong khi tay chân teo tóp mất cân đối, rồi loãng xương, cao huyết áp… Peritol là một loại antihistamin chống dị ứng, sổ mũi… gây ngầy ngật, không được sử dụng thường xuyên liên tục và hạn chế chỉ định cho trẻ dưới 3 tuổi. Tuy Peritol có tác dụng phụ làm trẻ ăn nhiều nhưng khi ngưng thuốc, trẻ sẽ biếng ăn nhiều hơn.

Như vậy, sử dụng thuốc hay thực phẩm hỗ trợ tăng cân đều có những mặt lợi và hại, cần cân nhắc và nên có sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng.


Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy

    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |