Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

TÍCH CỰC PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG CHO TRẺ

Theo thống kê của ngành y tế, đến giữa tháng 8-2011 trên cả nước đã có hơn 32.000 ca bệnh tay chân miệng xuất hiện tại 52 địa phương, chủ yếu ở 17 tỉnh miền Nam và miền Trung, trong đó có 81 ca tử vong, đứng đầu số ca tử vong do bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam.


*        Bệnh tay chân miệng là gì?

Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng lên từng ngày tại các bệnh viện.

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lây do một nhóm virus đường ruột gây nên. Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa và có thể gây tử vong nhanh. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và rất dễ lây. Bệnh thường lây chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với nước miếng, phân, dịch bóng nước của trẻ bị bệnh hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng sử dụng chung với trẻ bệnh. Nếu người lớn không rửa sạch bàn tay khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ bệnh cũng sẽ là trung gian truyền bệnh cho những trẻ khác.

 

* Làm gì khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng?

Cha mẹ, người chăm sóc trẻ nên nghĩ ngay đến bệnh tay chân miệng và đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất khi trẻ có dấu hiệu:

- Sốt,

- Đau miệng, chảy nhiều nước miếng, bỏ ăn,

- Nổi bóng nước ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Nên cho trẻ ở nhà, không cho trẻ đi học hay đến những chỗ đông trẻ em. Phải cách ly để theo dõi, chăm sóc trẻ và tránh lây lan. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế khám và xác định bệnh.

 

*Làm gì khi trẻ có dấu hiệu trở bệnh nặng?

Cần theo dõi diễn biến bệnh của trẻ để sớm phát hiện có dấu hiệu trở nặng sau:

- Sốt cao 39 độ C hoặc sốt liên tục trên 2 ngày

- Quấy khóc liên tục, khó ngủ  hoặc ngủ li bì

- Giật mình, hốt hoảng, chới với

- Đi đứng loạng choạng hoặc run giật, yếu chân tay

- Khó thở, thở nhanh hay thở không đều

- Nôn ói nhiều

- Da nổi bông

 

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đang khám cho trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng.

 

Ngay khi phát hiện một trong những dấu hiệu trên phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện Nhi đồng 1, 2 hoặc bệnh viện Nhiệt đới để được diều trị kịp thời tránh biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

 

*Phòng chống bệnh tay chân miệng như thế nào?

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm vì chưa có vắc xin phòng ngừa và có thể gây tử vong nhưng có thể phòng ngừa được bệnh nếu cha mẹ và người chăm sóc trẻ, giáo viên, bảo mẫu tích cực, chủ động thực hiện việc rửa tay thường xuyên, vệ sinh hằng ngày và khử khuẩn hàng tuần theo hướng dẫn sau:

Hướng dẫn trẻ tự rửa tay đúng cách với xà phòng

 

+ Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ. Rửa tay trước khi ăn, khước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi chăm sóc trẻ (thay tã, dọn vệ sinh cho trẻ), khi bàn tay bị vấy bản, đặc biệt là sau khi chăm sóc, tiếp xủa với trẻ bị bệnh.

 

+ Vệ sinh hằng ngày đồ chơi, vật dụng mà trẻ tiếp xúc, lau chùi sàn nhà và khu vực sinh hoạt của trẻ hàng ngày bằng nước và xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông dụng hoặc bằng dung dịch Cloramin B (cấp miễn phí tại trạm y tế phường xã), pha nửa muỗng cà phê trong 1 lít nước hoặc dung dịch Surfanios, Javel (pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì).

 

+ Khử khuẩn

- Trường hợp không có trẻ bệnh, thực hiện khử khuẩn hàng tuần: ngâm đồ chơi, vật dụng trẻ tiếp xúc, lau chùi sàn nhà, khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch Cloramin B, pha 1 muỗng cà phê trong 1 lít nước hoặc dung dịch Surfanios, Javel như Zonrox (pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì).

- Trường hợp có trẻ bệnh phải khử khuẩn mỗi ngày, liên tục trong 1-15 ngày: qui trình giống như trên nhưng tăng nồng độ bằng cách pha 5 muỗng cà phê trong 1 lít nước hoặc dung dịch Surfanios, Javel như Zonrox (pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì). Đối với đồ chơi, vật dụng của trẻ bị bệnh phải tiến hành khử khuẩn ngay sau khi trẻ chơi hoặc sử dụng xong.

 

Để tránh lây cho trẻ khác phải cách ly trẻ bệnh tại nhà trong 10 ngày hoặc cho đến khi hết bóng nước, hết loét trong miệng.

 

* Cách khử khuẩn đồ chơi, vật dụng, nhà cửa đúng cách để phòng bệnh tay chân miệng

Bước 1: Lau sạch, rửa sạch bụi bẩn, chất bẩn trên bề mặt vật dụng trẻ thường tiếp xúc, sinh hoạt, sàn nhà…trước khi khử khuẩn.

Bước 2: Lau sàn nhà, vật dụng, ngâm đồ chơi trong dung dịch đã pha, để trong 20 phút.

Bước 3: Lau, rửa lại bằng nước sạch, phơi nắng, để khô.

 

Lan Hồ Điệp

(Theo tài liệu tuyên truyền của Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM)


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |