Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Làm việc đêm có thể tăng nguy cơ ung thư vú

PNO-Các nhà nghiên cứu của Đan Mạch cuối tháng qua đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ làm việc ít nhất ba đêm/tuần trong sáu năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp hai lần những phụ nữ khác.


Các nhà nghiên cứu Anh cũng ước tính mỗi năm có khoảng 1.960 trường hợp ung thư vú (hoặc cứ khoảng 20 ca ung thư vú có một ca) được cho là có thể do làm việc ban đêm. Khoảng 550 trường hợp phụ nữ tử vong vì căn bệnh này trong một năm cũng có đặc điểm chung là đều phải làm việc ca đêm.


Y tá và tiếp viên hàng không là hai ngành nghề chính với nguy cơ ung thư vú cao vì thường xuyên làm việc suốt đêm. Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ làm việc theo ca cũng tăng lên đáng kể trong 20 năm qua.
Các chuyên gia tin rằng, sự gián đoạn của chu kỳ ngủ - thức bình thường đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin, được coi là hormone điều khiển giấc ngủ, một yếu tố có khả năng phòng chống ung thư.

 

Tiến sĩ Lesley Rushton, chuyên ngành dịch tễ học tại Cao đẳng Hoàng gia London (Anh quôc), tác giả chính của báo cáo, giải thích rằng con số này được khảo sát dựa trên số phụ nữ đã làm việc trong các ngành nghề liên quan đến ca đêm trong khoảng 10 năm. Báo cáo được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh (Journal of Cancer).


An Hương


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |