Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

LỢI ÍCH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ (1-7/8/2015)

WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bắt đầu trong vòng 1 giờ sau sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.


WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bắt đầu trong vòng 1 giờ sau sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chỉ có khoảng 38% trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không hoàn toàn đã góp phần vào 800,000 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Tại Việt Nam, số trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ đạt 19,6%. Tỷ lệ trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng ngày càng tăng.

WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bắt đầu trong vòng 1 giờ sau sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sau đó, trẻ cần được ăn dặm và tiếp tục bú sữa mẹ cho tới 2 tuổi hoặc hơn nữa.

Chủ đề của Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2015 là “Cho con bú và làm việc, hãy cùng thực hiện điều đó!” (Breastfeeding and work, let’s make it work), nhằm kêu gọi hành động hỗ trợ bà mẹ vừa nuôi con vừa làm việc. Cho dù người mẹ đi làm việc bên ngoài hay nội trợ ở nhà thì người mẹ đều đó có quyền được nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một phương pháp nuôi dưỡng an toàn và rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ vì sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi và không có loại thức ăn nào có thể thay thế được. Các bà mẹ cần nắm được 5 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

v Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu

ü  Calo: trong sữa mẹ có chứa khoảng 600 – 700 kcal.

ü  Protein: lượng protein trong sữa mẹ có ít hơn trong sữa bò nhưng protein trong sữa mẹ lại dễ tiêu hóa hơn protein trong sữa bò, còn protein trong sữa bò vào dạ dày dễ kết tủa khiến trẻ dễ bị đầy bụng khó tiêu.

ü  Lipit: lipit trong sữa mẹ nhiều hơn trong sữa bò, đồng thời sữa mẹ có chứa men lipase giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, hấp thu các dinh dưỡng tốt hơn.

ü  Lactose: sữa mẹ có nhiều lactose hơn sữa bò, điều này giúp cung cấp thêm năng lượng cho trẻ, đồng thời một số lactose khi vào ruột sẽ chuyển hóa thành axit lactic giúp cho sự hấp thu calci và muối khoáng tốt hơn.

ü  Vitamin: trong sữa mẹ chứa nhiều vitamin A, C và D hơn sữa bò, nhất là vitamin A, giúp cho trẻ tránh được bệnh khô mắt do thiếu vitamin A.

ü  Muối khoáng: Trong sữa mẹ giàu sắt, giúp trẻ tránh được nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, lượng calci vừa đủ giúp trẻ hấp thu tốt hơn sữa công thức.

v Sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng: Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô khuẩn, sạch sẽ, trẻ bú mẹ trực tiếp nên đảm bảo vô khuẩn, đồng thời các chất kháng khuẩn và chống dị ứng trong sữa mẹ giúp trẻ ít bị bệnh truyền nhiễm, dị ứng.

v Thuận tiện và đỡ tốn kém:

ü Không tốn tiền mua sữa và dụng cụ pha chế.

ü Không mất công chế biến và có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ muốn

v Tăng cường mối quan hệ tình cảm mẹ con

ü Người mẹ cho con bú thường âu yến, nâng niu con, trẻ cảm thấy vui vẻ, bình yên, thoải mái, tình cảm mẹ con được hình thành và gắn bó hơn. Trẻ phát triển khỏe mạnh.

ü Mẹ cảm thấy hạnh phúc và bớt nhọc nhằn.

v Giúp bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ

ü Cho con bú sớm giúp co hồi tử cung tốt và cầm máu sau đẻ.

ü Mẹ cho con bú sẽ hạn chế được quá trình rụng trứng.

ü Cho con bú thường xuyên sẽ hạn chế được viêm tắc vú, áp xe vú và ung thư vú.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG- TTYTDP THỦ ĐỨC TỔNG HỢP


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |