Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Ma túy “tem giấy”chất gây ảo giác nguy hại giới trẻ

Ma túy “Tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi” chính là Acide Lysergique Diethylamide viết tắt là LDS. Đây là một loại chất gây ảo giác cực mạnh, hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong giới trẻ, học sinh, sinh viên ở các thành phố lớn và có nguy cơ lan rộng trong cả nước, gây hậu quả không lường cho bản thân người sử dụng và người xung quanh.Nhận diện ma túy “Tem giấy”

Loại ma túy này thường được tung ra thị trường với các dạng như: những con tem giấy (kích thước 1,5 x 1,5cm, in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng...) được tẩm chất LSD, được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm ở đầu lưỡi.


Những tác dụng nguy hại của chất LSD dưới dạng “tem giấy”

Sau khi sử dụng “tem giấy” hay “bùa lưỡi” khoảng 30 phút đến 1 giờ (tùy vào liều lượng dùng và trọng lượng cơ thể) thuốc có tác dụng tức thời, như:

- Người dùng cảm thấy bị kích thích, ảo giác như lạc vào một thế giới khác; thấy hình thù màu sắc rực rỡ lung linh huyền ảo; khung cảnh, đồ vật xung quanh chuyển động.


- Đôi khi cảm thấy thế giới bị sụp đỗ, tinh thần có thể trở nên hoảng loạn cực độ, có thể xuất hiện những cơn hoang tưởng cấp như bị truy hại, bị theo dõi ..v.v….

- Trở nên lú lẫn, dễ thực hiện những hành vi bạo lực gây hại chính mình và người xung quanh vì không thể kiểm soát được bản thân, có trường hợp dẫn đến tự sát.

Nếu dùng lặp đi lặp lại nhiều lần có nguy cơ dẫn đến loạn tâm thần hoang tưởng, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, mất hết động cơ, mục đích sống.

Cảnh giác phòng ngừa ma túy “tem giấy”:

-   Các bậc cha mẹ cần tìm  hiểu những thông tin về loại ma túy nguy hiểm này để thông tin cho con em mình. Sớm nhận biết những thay đổi tâm sinh lý, biểu hiện của con để kịp thời can thiệp đúng đắn.

-   Khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị … thì nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn phòng ngừa, điều trị.


-   Giới trẻ tuyệt đối không thử dù chỉ một lần các chất ma túy dù nó được quảng cáo là nhẹ hay nặng, dễ nghiện hay không dễ nghiện,

-   Có lối sống lành mạnh, học tập, vui chơi thể thao hợp lý, tránh lối sống buông thả, tụ tập, tiếp xúc với các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ  sử dụng các loại ma túy.

Phòng TT-GDSK/TTYTDP Thủ Đức.


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |