Giá vàng 9999
(Nguồn: )
   Tỷ giá
(Nguồn: )
   Thời tiết
search

Chủ động tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây thành dịch do vi-rút Varicella Zoter gây ra. Bệnh có thể diễn biến nặng và gây tử vong. Bệnh thủy đậu có thể gây biến chứng viêm màng não, viêm tủy, giảm tiểu cầu, viêm phổi… Đối với phụ nữ mắc bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị dạng bào thai ở sọ, da hoặc các bất thường khác về mắt, thần kinh, tay chân ngắn… Tuy nhiên, bệnh có vắc-xin phòng ngừa. Tiêm ngừa vắc-xin là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh thủy đậu.


Triệu chứng bệnh

Triệu chứng bệnh sớm bắt đầu xuất hiện trong 1-2 ngày đầu trước khi nổi ban như: sốt cao, người mệt mỏi, đau đầu, ăn không ngon…

Các triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu là nốt phát ban dạng mụn nước chứa dịch lỏng, theo thời gian dịch khô dần và đóng vảy. Bệnh thường kéo dài 5-10 ngày.

Tính chất lây nhiễm của bệnh

Vi-rút thủy đậu có tính lây nhiễm cao từ người bệnh sang người lành, vi-rút lây lan trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, khi chạm vào hoặc hít thở phải vi-rút từ mụn nước thủy đậu. Bệnh thủy đậu lây nhiễm và các biến chứng có thể gây ảnh hưởng bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là trẻ dưới 15 tuổi.

Vi-rút thủy đậu lây nhiễm trong 1-2 ngày trước khi phát ban cho đến khi các tổn thương tạo thành vẩy cứng (thường 4-5 ngày) sau khi phát bệnh.

Tỷ lệ lây nhiễm cao thường gặp anh chị em trong cùng một gia đình (87%), giữa các bệnh nhân nằm chung phòng (70%), gây thành dịch đối với học sinh cùng lớp học…

 Chủ động tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh

 * Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu được chỉ định chích ngừa cho các đối tượng sau:

- Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

- Những người chưa mắc bệnh thủy đậu.

 

Phòng TT-GDSK/TTYT Thủ Đức

 Trích nguồn Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM


    Bình luận (0)         Gửi bạn bè         Bản in
Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC | Y TẾ DỰ PHÒNG THỦ ĐỨC |